Nguồn gốc và ý nghĩa của phong bao lì xì Tết

Phong bao lì xì Tết có nguồn gốc từ đâu?

Theo truyền thuyết xưa kể lại rằng, vào đêm giao thừa sẽ xuất hiện một yêu quái và sở thích của nó là xoa đầu trẻ con đang ngủ khiến chúng giật mình khóc thét lên. Vào Tết năm đó, có một cặp vợ chồng già mới sinh được cậu con trai. Theo lời mách bảo của 8 vị tiên thì hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền, đặt lên gối con rồi đi ngủ.

Khi đêm giao thừa, con yêu quái xuất hiện. Vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến yêu quái bỏ chạy. Thấy được lợi ích bất ngờ, hai vợ chồng mừng rỡ đem chuyện kể lại cho mọi người xung quanh nghe.

Bao lì xì Xuân Giáp Thìn

Kể từ đó, người ta bắt đầu hình thành phong tục lấy tiền bỏ vào trong bao đỏ để xua đuổi yêu quái, giúp trẻ em mạnh khỏe và từ đó bao lì xì nó đã trở thành truyền thống không thể thiếu những ngày đầu năm mới.

Ý nghĩa của bao lì xì mỗi dịp Tết

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mà chúng ta  mừng tuổi mà quan trọng là tình cảm tốt đẹp được lan tỏa khắp mọi nơi. Vào những ngày Tết, người lớn sẽ lì xì cho trẻ con bằng những phong bao đỏ nhằm thể hiện sự quan tâm, yêu thương và lòng mong ước cho con, cháu chăm ngoan, học giỏi, khỏe mạnh,..

Với những người lớn tuổi thì thể hiện lòng kính trọng, lời chúc nhiều sức khỏe, sống thọ cùng con cháu. Vì thế, phong tục lì xì làm cho ngày Tết của người Việt trở nên tốt đẹp, ấm áp và có ý nghĩa hơn.

Theo truyền thống, sáng mùng một Tết, cả gia đình sẽ sum họp lại với nhau thắp hương tổ tiên và cùng nhau vui vầy ăn Tết. Trẻ nhỏ trao cho người lớn những lời chúc tốt đẹp. Ông bà, cha mẹ thì gửi đến trẻ trong nhà những phong bao lì xì đỏ để lấy lộc đầu năm. Đây được xem như là phong tục chẳng thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền Việt.
Bao lì xì tượng trưng cho một món quà tinh thần, không quan trọng vật chất mà thay vào đó thể hiện sự quan tâm, yêu thương và lòng mong ước cho con cháu chăm ngoan, học giỏi, khỏe mạnh,….
Màu đỏ đặc trưng của phong bao lì xì thể hiện sự may mắn, giàu có, thịnh vượng cho cả một năm. Và đây cũng cũng là truyền thống tốt đẹp không thể thiếu những ngày đầu năm mới.
———
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Erahouse Long Biên, Chương Mỹ, Thạch Thất, Mê Linh – Hà Nội
Liên hệ đặt lịch vui chơi Toàn hệ thống Erahouse tại:
Tổng đài 096.421.8822 – 098.727.8998 – 086.864.1699
Email:Erahousecenter@gmail.com